4 lý do vì sao game thủ nên thông thạo nhiều vị trí trong LMHT

Tùy sở thích và khả năng, một số người chơi có thể làm rất tốt vai trò của mình khi trong một vị trí nhất định trên bản đồ Summoner’s Rift. Những người chơi “main role” này có thể đạt đến mức thành thạo cao hơn hẳn so với những người chơi thông thường, nắm được …

Tùy sở thích và khả năng, một số người chơi có thể làm rất tốt vai trò của mình khi trong một vị trí nhất định trên bản đồ Summoner’s Rift. Những người chơi “main role” này có thể đạt đến mức thành thạo cao hơn hẳn so với những người chơi thông thường, nắm được những bí quyết và mẹo thành công mà không phải ai cũng hiểu. Tuy nhiên, việc chơi được nhiều vị trí khác nhau trong LMHT cũng đem lại những lợi thế tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.

Dưới đây là 4 lý do vì sao bạn nên tập chơi đa dạng nhiều vị trí khác nhau trong LMHT:

1. Cải thiện kết quả vị trí phụ và autofill

4 lý do vì sao game thủ nên thông thạo nhiều vị trí trong LMHT - Hinh anh

Đây là một trong những lý do hiển nhiên và rõ ràng nhất: trong suốt hành trình leo rank của bạn, chắc chắn sẽ có những lúc bạn không được chơi trong vị trí chính của mình mà phải chọn một tướng trong vai trò phụ hoặc autofill sang một vị trí mình chưa chơi bao giờ. Việc tập chơi đa dạng nhiều vị trí trước đó sẽ phát huy tác dụng vào những lúc như thế này, giúp kết quả cuối cùng của trận đấu đó không đến mức quá khó coi.

Ngoài ra, người chơi “main role” cũng thường “main champ”, dù không nhất định phải là một tướng cụ thể nhưng cũng theo một phong cách và lối chơi chung. Chẳng hạn, người đi đường trên có thể main những tướng Đấu Sĩ hoặc người đi đường giữa main các tướng Pháp Sư. Khi meta thay đổi, nếu bộ tướng hay chơi của bạn bị giảm sức mạnh tới mức không thể chơi được nữa, các vị trí phụ có thể là sự lựa chọn cứu cánh tuyệt vời.

2. Thấu hiểu được quan điểm của đồng đội

Khác với Clash hoặc khi đánh Xếp Hạng Động cùng bốn người bạn của mình, Solo Q có thể khiến bạn cảm thấy hỗn loạn và khó đoán trước bởi nó thiếu sự liên kết và giao tiếp giữa những người lạ mà bạn phải chơi cùng. Thử chơi một vị trí khác sẽ giúp bạn hiểu được “nhịp điệu” của những người chơi khác trong đội. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận tốt hơn ý định của đồng đội dù không thực sự nói chuyện với họ.

Ví dụ, chơi ở vị trí đường giữa khi bạn là một người chơi “main rừng” sẽ giúp bạn hiểu được khi nào thì người đi đường giữa có thể giúp bạn tranh chấp Cua Kì Cục hoặc có thể di chuyển xuống đường dưới cho một pha gank 4 người. Điều này chắn chắn sẽ đem lại hiệu quả lớn bởi không tự nhiên mà người ta gọi LMHT là một môn thể thao đồng đội.

3. Thành thạo hơn trong nhiều kèo đấu và meta

Trong những năm gần đây, các tướng trong LMHT đã được sử dụng đa dạng trong nhiều vị trí khác nhau hơn. Chúng ta đã được chứng kiến những tướng tank như Sion được đưa ra đường giữa, những tướng Pháp Sư như Heimerdinger và Veigar được đưa xuống đường dưới và những Xạ Thủ như Lucian hay Vayne lại được chơi ở đường trên.

Bằng cách chơi những vị trí khác nhau, bạn có thể thích ứng nhanh hơn so với những người chơi khác mỗi khi những thay đổi meta này bất ngờ xảy ra. Những tướng của một vị trí ngày hôm nay có thể dễ dàng trở thành các tướng meta của ngày mai. Bạn càng quen thuộc với nhiều tướng và nhiều phong cách chơi thì bạn càng có thể đối đầu với chúng hoặc sử dụng chúng tốt hơn.

4. Trở thành một người chơi sáng tạo hơn

Cuối cùng, việc chơi nhiều vị trí khác nhau sẽ cải thiện khả năng sáng tạo của người chơi, từ đó giúp LMHT không ngừng phát triển. Thử tưởng tượng mà xem, nếu ở một vài mùa trước ai đó nói với bạn rằng SKT sẽ bị đánh bại bởi một đội mang Syndra xuống đường dưới, đó chắc chắn là một truyện cười. Thế nhưng, với sự sáng tạo của người chơi, điều đó đã thực sự xảy ra trong trận bán kết MSI 2019 giữa G2 Esports và SKT.

Trong ván đấu này, G2 đã đánh lừa SKT bằng cách khiến họ nghĩ rằng Syndra sẽ được sử dụng ở đường giữa, vì thế Faker đã đưa ra lựa chọn LeBlanc (vị tướng có khả năng khắc chế Syndra). Thế nhưng thực tế, G2 đã đưa Syndra xuống đường dưới và Caps sau đó đã dễ dàng khắc chế lại LeBlanc với quân bài Lissandra.

Cú lừa này trong giai đoạn Cấm & Chọn là kết quả trực tiếp từ kinh ngiệm chơi nhiều vị trí khác nhau của Perkz (đường giữa và ADC) và sau đó đã đưa họ tiến vào trận chung kết gặp Team Liquid để rồi cuối cùng lên ngôi vô địch MSI. Cho tới nay, G2 vẫn được biết đến như một đội có thể chơi đa dạng nhiều vị trí và sử dụng nhiều tướng như một flex pick (lựa chọn linh hoạt), khiến họ trở thành một trong những đội khó chuẩn bị đối phó nhất trong lịch sử LMHT chuyên nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể học tập và áp dụng một cách vừa phải những điều này vào Solo Q và áp dụng hoàn toàn trong Clash miễn là hoàn cảnh thích hợp và có ý đồ chiến thuật.